หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต
สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร
Bachelor of Business Administration Program in Food Business Management
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย (ชื่อเต็ม) : บริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการธุรกิจอาหาร)
(อักษรย่อ) : บธ.บ. (การจัดการธุรกิจอาหาร)
ภาษาอังกฤษ (ชื่อเต็ม) : Bachelor of Business Administration (Food Business Management)
(อักษรย่อ) : B.B.A. (Food Business Management)
ความเป็นมาและจุดเด่นของสาขาวิชา
หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร มีการจัดการเรียนการสอนแบบการเรียนรู้ควบคู่การฝึกปฏิบัติในสถานประกอบการจริง (Work–based Education: WBE) การจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรเน้นให้ผู้เรียนมีองค์ความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจอาหาร ความรู้เบื้องต้นของห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่วัตถุดิบ กระบวนการผลิต จนถึงผลิตภัณฑ์อาหาร การควบคุมคุณภาพ การให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่มการจัดการเชิงกลยุทธ์และการตลาด เพื่อตอบสนองผู้ประกอบการด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องการกลุ่มบุคลากรที่มีความรู้และประสิทธิภาพในการทำงานไปเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร รวมถึงให้สอดคล้องกับการเจริญเติบโตของภาคธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทย
วัตถุประสงค์หลักสูตร
หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565 มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณสมบัติดังนี้
1.ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ และทักษะวิชาชีพด้านการจัดการธุรกิจอาหารสอดคล้องกับความต้องการของภาคธุรกิจ เน้นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง
2.ผลิตบัณฑิตที่สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจอาหารตลอดจนสามารถสร้างสรรค์และสามารถนำเสนอนวัตกรรมที่นำไปใช้ประโยชน์ในภาคธุรกิจ
3.ผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณในวิชาชีพ มีความเป็นผู้นำ มีความใฝ่รู้ สามารถใช้ความรู้ด้านภาษาในการสื่อสาร รวมทั้งสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ