คณะการจัดการธุรกิจอาหาร เป็นคณะวิชาลำดับที่ 9 ของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ปัจจุบันคณะฯ เปิดทำการเรียนการสอน 4 หลักสูตร คือ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจอาหาร (ต่อเนื่อง) และสาขาวิชาการจัดการธุรกิจร้านอาหาร (ต่อเนื่อง) (ผ่านการจัดการศึกษาผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ) นโยบายหลักของคณะฯ คือ สร้างบัณฑิตให้มีคุณภาพมาตรฐานเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการอุดมศึกษา และ/หรือ เกณฑ์มาตรฐานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตลอดจนระเบียบข้อบังคับหรือประกาศที่เกี่ยวข้องของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และกำหนดสีเขียว (Green) เป็นสีประจำคณะ และกำหนดให้ “กธอ. และ FBM” เป็นอักษรย่อของคณะฯ คณะการจัดการธุรกิจอาหาร มีความมุ่งมั่นในการจัดการเรียนการสอนด้านการจัดการธุรกิจอาหารแบบเรียนรู้ควบคู่การฝึกปฏิบัติในสถานประกอบการจริง (Work-based Education: WBE)
วิสัยทัศน์
“คณะการจัดการธุรกิจอาหารที่สร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมร่วมกับองค์กรธุรกิจอาหารระดับนานาชาติ”
พันธกิจ
1.การจัดการศึกษาสู่ความเป็นเลิศ
2. สร้างสรรค์งานวิจัยและนวัตกรรมที่ นำไปใช้ประโยชน์ในธุรกิจอาหาร
3. การบริการวิชาการที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และองค์กรด้านธุรกิจอาหาร
4. การบริหารองค์กรสู่ความเป็นเลิศ
ปรัชญา
“ผลิตบัณฑิตที่ทำงานเป็น โดดเด่นด้านนวัตกรรม มีคุณธรรมสูง มุ่งสู่สากล”
ปณิธาน
คณะการจัดการธุรกิจอาหาร ได้นำอักษรย่อของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) มาขยายความเพื่อใช้เป็นแนวทางผลิตบัณฑิต คือ
P: Practicality (ความรู้สู่การปฏิบัติ)
หมายถึง ความมุ่งมั่นในการผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีความรู้ดี นำความรู้ที่ได้จากการศึกษาไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติจริงได้ ทั้งในการประกอบวิชาชีพ การดำรงชีวิต รวมทั้งการพัฒนาและขยายองค์ความรู้ และการวางแผนเพื่ออนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
I: Innovation (นวัตกรรมและการสร้างสรรค์)
หมายถึง ความมุ่งมั่นในการผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีภูมิปัญญา และมีความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรม เทคโนโลยีและแนวคิดใหม่ ให้สอดคล้องกับบริบททางสังคมและวัฒนธรรมตามยุคสมัย และ
สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในอนาคต เป็นผู้มีศักยภาพในการผลักดันความคิดและแรงบันดาลใจ
อันเป็นนามธรรมให้ก่อเกิดเป็นรูปธรรมอย่างกลมกลืนทั้งศาสตร์และศิลป์ เพื่อพัฒนาวิถีชีวิตและสังคม
M: Morality (คุณธรรมจริยธรรม)
หมายถึง ความมุ่งมั่นในการผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีความบริบูรณ์พร้อมด้วยคุณธรรม จริยธรรม เข้าใจในศิลปะและวัฒนธรรมทั้งของชาติตนและของประชาคมนานาชาติ มีความมั่นคงทางอารมณ์ ปรับตัวให้เข้ากับสภาวการณ์ต่างๆ ได้
สัญลักษณ์และสีประจำคณะ
มงกุฎ หมายถึง ความเป็นเลิศ
ต้นอ่อนข้าว หมายถึง ตัวแทนผลผลิตทางการเกษตร
ฟันเฟือง หมายถึง การแปรรูปผลผลิต การจัดการห่วงโซ่คุณค่าอาหารเพื่อขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ
สีเขียว เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญงอกงามและความอุดมสมบูรณ์ เป็นตัวแทนของอาหารธรรมชาติ อาหารออร์แกนิคและผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ แสดงถึงการจัดการห่วงโซ่คุณค่าอาหารที่มีประสิทธิภาพได้มาตรฐานและปลอดภัย